Để giúp các thầy cô giáo và sinh viên sư phạm vật lí có thể dạy tốt môn vật lí. Chúng tôi sẽ tổ chức chuỗi Webinar dưới dạng các bài giảng đại chúng về những vấn đề vật lí hiện đại. Diễn giả là các nhà nghiên cứu, giảng viên vật lí tại các Viện nghiên cứu, các trường Đại học hàng đầu trong nước và quốc tế. Qua các Webinar này, người tham dự có thể hiểu cách thức các nhà vật lí đang tiến hành những nghiên cứu mới nhất thông qua cách trình bày dễ hiểu. Do đó chuỗi Webinar này cũng phù hợp với các em học sinh phổ thông yêu thích vật lí.

Webinar số 3 chúng ta sẽ cùng giao lưu với PGS.TS.  Đỗ Vân Nam – là sinh viên lớp CLC – Khoa Vật lí Trường ĐHSP Hà Nội khoá 47 (tốt nghiệp năm 2001);  hiện nay đang làm việc tại Viện nghiên cứu tiên tiến Phenikaa (PIAS), Trường đại học Phenikaa (Phenikaa-Uni).

Thời gian: 21h00 thứ Bẩy ngày 11/7/2020
Địa điểm: Zoom conference và live stream!
Ngôn ngữ trình bày: Tiếng Việt

Một số thông tin về PGS.TS. Đỗ Vân Nam

https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/them-mot-cong-trinh-vat-ly-duoc-dang-tai-tren-tap-chi-quoc-te-uy-tin-201704281841139.htm

http://pias.edu.vn/author/dovannam/

WEBINAR SỐ 03 : Các nguyên lý vật lý của linh kiện điện tử hiện đại

Tóm tắt: Chúng ta hiện nay đang sống trong một điều kiện xã hội mà mọi người dân đều có cơ hội tiếp cận và sở hữu những sản phẩm công nghệ cao như điện thoại thông minh, máy tính cá nhân. Các sản phẩm công nghệ cao nói chung đều có một thuộc tính là cho phép người dùng có các trải nghiệm vô cùng dễ dàng và đầy cảm xúc. Câu hỏi đặt ra là: tại sao các sản phẩm công nghệ này lại cho phép thực hiện được các chức năng sử dụng như thế? Bản chất bên trong của các sản phẩm này là gì? Khoa học gì cho phép tạo ra các sản phẩm này? Trong tương lai các sản phẩm công nghệ sẽ như thế nào? Trong Webinar này tôi sẽ cố gắng làm sáng tỏ những mối băn khoăn thường thấy như vậy bằng cách sẽ trình bày một phân tích về các cấp độ thiết kế một sản phẩm công nghệ. Sau đó, tôi sẽ tập trung ở cấp độ cơ bản nhất bằng việc trình bày về những nguyên lý vật lý chi phối tới hoạt động của các linh kiện nền tảng. Tôi sẽ chỉ ra rằng các nguyên lý vật lý này không phải là những kiến thức quá cao cấp xa lạ đến nỗi bí hiểm mà thực tế ngay ở ở trình độ đại học sinh viên các ngành Vật lý đã có cơ hội tiếp cận. Đặc biệt, như một gợi mở, tôi sẽ cập nhật về hiện trạng nghiên cứu về các vấn đề vật lý liên quan tới lĩnh vực điện tử hiện nay, và sẽ giới thiệu một số đề tài khoa học mà sinh viên ở các cấp độ như đại học, cao học và tiến sĩ có thể tham gia giải quyết.