DHM_2580

1Về đào tạo

– Đào tạo sau đại học: Khoa đang đào tạo 3 chuyên ngành thạc sĩ  và 3 chuyên ngành tiến sĩ.

– Đào tạo đại học: Khoa đang đào tạo 1 mã ngành với 3 chương trình đào tạo:Cử nhân Sư phạm Vật lí; Cử nhân Sư phạm Vật lí chất lượng cao; Cử nhân Sư phạm Vật lí tiếng Anh.

2. Truyền thống và thành tích đào tạo

Đào tạo hệ cử nhân, cử nhân chất lượng cao, thạc sĩ, tiến sĩ. Trong đó đã đào tạo 6.000 cử nhân Vật lí (cung cấp cho cả nước đội ngũ giáo viên Vật lí THPT hùng hậu), 66 tiến sĩ và 1.326 thạc sĩ; Đào tạo trên 10 tiến sĩ, thạc sĩ cho Lào và Campuchia; Đào tạo giáo viên chất lượng cao cho các trường đại học, cao đẳng; Bồi dưỡng Đội tuyển Olympic Vật lí quốc tế và Châu Á. Trong đó (chỉ tính từ năm 2005 đến nay) các đội tuyển Olympic vật lí Quốc tế đoạt được 20 huy chương vàng, 23 huy chương bạc, 13 huy chương đồng và 1 bằng khen; các đội tuyển Olympic vật lí Châu Á đoạt được 08 huy chương vàng, 27 huy chương bạc, 29 huy chương đồng và 26 bằng khen; Kết quả dự thi Olympic sinh viên toàn quốc: nhiều năm đạt giải nhất toàn đoàn và các giải nhất, nhì cá nhân.

3. Thông tin tuyển sinh

– Hàng năm khoa tuyển sinh khoảng:  150 sinh viên.

– Tuyển sinh năm 2018:

+ Vùng tuyển sinh: Tuyển sinh trong cả nước;

+ Phương thức tuyển sinh: Dựa vào kết quả kỳ thi PTTH Quốc gia tại các cum thi do các trường Đại học chủ trì tổ chức;

+ Điều kiện xét tuyển: Tốt nghiệp THPT và có hạnh kiểm các kỳ đều đạt loại khá trở lên;

+ Tổ hợp các môn xét tuyển: (Toán, Vật lí, Hóa); (Toán, Vật lí, Tiếng Anh); (Toán,  Vật lí, Ngữ Văn)

  • Điểm chuẩn ba năm gần nhất
Ngành/chuyên ngành Tổ hợp môn xét tuyển Năm 2015 Năm 2016 Năm 2017
SP Vật lí Toán, Vật lí, Hoá học 25.25 22.75 23
Toán, Vật lí, Tiếng Anh 21.75 22.5 22.75
Toán, Vật lí, Ngữ văn 23.75 24 22.75
 

SP Vật lí (đào tạo gv dạy Vật lí bằng Tiếng Anh)

Toán, Vật lí, Hoá học 24.5 22.5 22.5
Toán, Vật lí, Tiếng Anh 23.5 23.25 22.75
Toán, Vật lí, Ngữ văn 23.5 23.75 19

4. Hệ đào tạo đặc biệt

  • Hệ Cử nhân Sư phạm Vật lí – tiếng Anh:

+ Đào tạo giáo viên trình độ đại học có đầy đủ phẩm chất và năng lực thực hiện hiệu quả các chương trình giáo dục bậc THPT, Cao đẳng và Đại học, đồng thời có đủ năng lực giao tiếp và giảng dạy môn Vật líbằng tiếng Anh ở các bậc học.

+ Cơ hội nghề nghiệp: trở thành giáo viêndạy Vật líbằng tiếng Anhở bậc học phổ thông, các trường chuyên, trường song ngữ, trường quốc tế,……

  • Hệ Cử nhân sư phạm Vật lí chất lượng cao:

+ Ngay sau khi sinh viên năm thứ nhất nhập học, nhà trường sẽ tổ chức tuyển sinh vào lớp chất lượng cao.

+ Diện tuyển thẳng: các sinh viên tham gia đội tuyển thi Quốc tế môn Vật lí; sinh viên tốt nghiệp THPT đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Vật lí.

+ Diện dự thi tuyển: các sinh viên tốt nghiệp THPT đạt giải Nhì, Ba học sinh giỏi Quốc gia môn Vật lí; sinh viên thuộc diện xét tuyển thẳng XTT1 hoặc XTT2; sinh viên có tổng điểm của 3 môn thi THPT theo các tổ hợp xét tuyển (không kể các điểm ưu tiên) đạt điểm cao.

+ Sinh viên lớp chất lượng cao sẽ được học theo chương trình riêng, được các Giáo sư, Phó giáo sư, các nhà khoa học đầu ngành giảng dạy và hướng dẫn nghiên cứu khoa học. Đặc biệt, sau khi tốt nghiệp, ngoài những cơ hội nghề nghiệp như các hệ khác, sinh viên lớp này là nguồn tuyển dụng ưu tiên khi xét tuyển làm cán bộ giảng dạy, cán bộ nghiên cứu ở các trường Đại học, Cao đẳng, Viện nghiên cứu, các trường THPT chuyên, các trường THPT chất lượng cao,…