Để giúp các thầy cô giáo và sinh viên sư phạm vật lí có thể dạy tốt môn vật lí. Chúng tôi sẽ tổ chức chuỗi Webinar dưới dạng các bài giảng đại chúng về những vấn đề vật lí hiện đại. Diễn giả là các nhà nghiên cứu, giảng viên vật lí tại các Viện nghiên cứu, các trường Đại học hàng đầu trong nước và quốc tế. Qua các Webinar này, người tham dự có thể hiểu cách thức các nhà vật lí đang tiến hành những nghiên cứu mới nhất thông qua cách trình bày dễ hiểu. Do đó chuỗi Webinar này cũng phù hợp với các em học sinh phổ thông yêu thích vật lí.

Webinar số 2 chúng ta sẽ cùng giao lưu với PGS.TS.  Lại Ngọc Điệp – là sinh viên Khoa Vật lí Trường ĐHSP Hà Nội khoá 45 (tốt nghiệp năm 1999);  hiện nay đang nghiên cứu, giảng dạy tại Laboratoire Lumière, Matière et Interfaces (LuMin), and Department of Physics, École Normale Supérieure Paris-Saclay, Pháp.

 

PGS. TS Lại Ngọc Điệp –  École Normale Supérieure Paris-Saclay, France

Thời gian: 21h00 thứ Bẩy ngày 27/6/2020
Địa điểm: Zoom conference và live stream!
Ngôn ngữ trình bày: Tiếng Việt

WEBINAR SỐ 02 : Nguồn photon đơn và ứng dụng của nó cho thí nghiệm lượng tử và cho truyền thông lượng tử trong tương lai

Tóm tắt: Trong bài nói chuyện này, tôi sẽ trình bày phương pháp khá phổ biến hiện nay để tạo ra nguồn photon đơn nhất lẻ bằng cách sử dụng một chấm lượng tử đơn hay một khiếm khuyết duy nhất trong kim cương. Tôi sẽ trình bày các cách khác nhau để tối ưu hóa các tính chất quang của nguồn sáng lượng tử này. Cuối cùng, tôi sẽ giới thiệu các ví dụ liên quan đến việc sử dụng nguồn sáng photon đơn lẻ, ví dụ để làm các thí nghiệm lượng tử như giao thoa Young, và cho các ứng dụng truyền thông lượng tử.

 

Đăng kí tham dự chuỗi webinar bằng cách điền thông tin vào mẫu sau trước 20h00 ngày 26 tháng 6 năm 2020
https://forms.gle/oio1kBq4bEMZDSUNA

Chúng tôi sẽ gửi mail thông tin chi tiết tới các bạn!