Để giúp các thầy cô giáo và sinh viên sư phạm vật lí có thể dạy tốt môn vật lí. Chúng tôi sẽ tổ chức chuỗi Webinar dưới dạng các bài giảng đại chúng về những vấn đề vật lí hiện đại. Diễn giả là các nhà nghiên cứu, giảng viên vật lí tại các Viện nghiên cứu, các trường Đại học hàng đầu trong nước và quốc tế. Qua các Webinar này, người tham dự có thể hiểu cách thức các nhà vật lí đang tiến hành những nghiên cứu mới nhất thông qua cách trình bày dễ hiểu. Do đó chuỗi Webinar này cũng phù hợp với các em học sinh phổ thông yêu thích vật lí.

Webinar số đầu tiên chúng ta sẽ cùng giao lưu với PGS.TS. Hoàng Chí Thiêm (H_index = 24) – là sinh viên Khoa Vật lí Trường ĐHSP Hà Nội khoá 47;  hiện nay đang nghiên cứu tại Đại học Khoa học Công Nghệ Hàn Quốc & Viện Nghiên Cứu Không Gian và Thiên Văn Hàn Quốc , tác giả vừa nhận “Giải thưởng của Hội đồng KHCN quốc gia Hàn Quốc” năm 2020 về nghiên cứu phát hiện ra một cơ chế mới phả huỷ các hạt bụi nano trong vũ trụ.

PGS.TS. Hoàng Chí Thiêm – Viện Nghiên Cứu Không Gian và Thiên Văn Hàn Quốc

Thời gian: 21h00 thứ Bẩy ngày 20/6/2020
Địa điểm: Zoom conference và live stream!
Ngôn ngữ trình bày: Tiếng Việt

Nội dung tóm tắt Webinar 01: Những thành tựu nổi bật gần đây của Vật Lí Thiên Văn và triển vọng

Vật lí Thiên văn (VLTV) là một ngành khoa học chuyên nghiên cứu áp dụng các định luật và nguyên lí của Vật lí vào tìm hiểu, giải thích, và dự đoán về các hiện tượng xảy ra trong Vũ trụ. Trong hai thập niên vừa qua, VLTV đã có nhiều kết quả đột phá và trở thành một ngành khoa học sôi động nhất của khoa học hiện đại, được thể hiện thông qua số lượng giải Nobel trao cho Vật lí thiên văn chiếm khoảng 1/3 số giải cho Vật lí. Bài nói chuyện này sẽ điểm qua những thành tựu nổi bật của VLTV cũng như các vấn đề còn bỏ ngỏ, tập trung vào nghiên cứu sóng hấp dẫn, Vũ trụ thủa sơ khai, nghiên cứu ngoại hành tinh, và cuối cùng là tìm hiểu về sự sống ngoài Trái đất. Thông qua bài nói chuyện này, chúng tôi sẽ cố gắng làm nổi bật sự ứng dụng của kiến thức Vật lí vào nghiên cứu Vũ trụ.

 

Đăng kí tham dự chuỗi Webinar bằng cách điền thông tin vào mẫu sau trước 20h00 ngày 26 tháng 6 năm 2020.
https://forms.gle/oio1kBq4bEMZDSUNA

Chúng tôi sẽ gửi mail thông tin chi tiết tới các bạn!